Hotline: 093 692 1191 (Online 24/7)

Hướng dẫn chọn máy bơm phù hợp

Cách lựa chọn máy bơm phù hợp
 
         Máy bơm nước rất cần thiết cho sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt như toà nhà cao tầng, khu công nghiệp, PCCC...Ở các thành phố, cho dù sử dụng nước máy thì các căn nhà, tòa nhà cao tầng cũng phải cần máy bơm nước để đưa nước lên cao hoặc bơm tăng áp…
         
          Tìm hiểu trước khi đi mua máy bơm, bạn cần tìm hiểu các thông tin như: độ cao từ mặt đất (hay bể chứa dưới đất) đến bể chứa đặt trên cao, thể tích của bể chứa và vị trí đặt máy bơm nước.... Sau đó bạn mới quyết định mua thông qua sự tư vấn của nhân viên tại các cửa hàng. Thông thường, bạn nên chọn máy có trị số cao hơn nhu cầu của bạn khoảng 1,5 lần. Ví dụ, nếu căn nhà bạn có độ cao trung bình 10 mét thì chọn máy bơm nước có thể đẩy cao khoảng 13-15 mét. Nếu bể chứa nhỏ thì mua máy bơm nước công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ. Loại bồn chứa  1m3 thì mua máy bơm nước khoảng 370 W (1/2 HP) nhưng có số vòng quay lớn, khoảng 2.900 rmp (round per minute). Bồn lớn hơn, độ cao hơn thì mua máy bơm nước loại công suất lớn hơn.
                
          Lưu ý, bạn nên để ý đến phần điện áp của máy. Thông thường lựa chọn máy có điện áp 220V/50Hz ( đối với máy bơm gia đình) hoặc 380V/50Hz ( đối với máy bơm công nghiệp). Cũng có một số máy bơm nước có hai loại điện áp 110V/220V hay máy bơm nước sử dụng điện ba pha.
 
         Lưu lượng của máy bơm cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Theo đó, lưu lượng của máy bơm là lượng nước bơm được trong một thời gian đơn vị - được tính bằng m3/giờ hay lít/phút, trên máy bơm nước thường ghi là Q hoặc Q max. Nhưng đây là lưu lượng thiết kế vì trên thực tế, lưu lượng nước bơm còn tùy thuộc vào độ cao, áp lực nước và công suất của động cơ.
 
           Bên cạnh đó, cần chú ý đến độ cao ghi trên máy. Thường ghi là H hoặc H max hay Total H, tức là độ cao từ mặt nước dưới đất (giếng, đầu ống hay bể chứa dưới đất) lên bể chứa tính theo phương thẳng đứng. Thông thường, máy chỉ có thể đưa nước lên khoảng 70 - 75 % độ cao so với thiết kế. Do đó, máy bơm nước càng gần với nguồn nước vào (ao, hồ, sông, giếng, bể chứa...) sẽ cho hiệu suất lực đẩy lên cao tốt hơn. 
 
 Vị trí đặt máy bơm phù hợp
 
           Máy bơm phải được lắp đặt chắc chắn, không bị rung và càng gần nguồn nước vào càng tốt, hạn chế tối đa các đoạn gấp, rẽ bằng “co” ống, không tạo nên đường ống chạy “lòng vòng”, đường dẫn càng thẳng, hiệu suất hoạt động của máy càng cao. Ống lắp càng kín, máy bơm nước hoạt động càng tốt.
 
         Khi lắp đặt đường ống vào máy bơm phải chú ý gắn bộ phận chắn dị vật (rúp-pê ). Bộ phận rúp-pê làm hạn chế kẹt cánh máy bơm. Nếu cánh bơm bị kẹt dẫn tới gây cháy, nổ động cơ, dễ gây hỏa hoạn. Đường kính ống vào máy bơm nước phải bằng với đường kính của đầu vào của họng máy bơm, không lắp rẽ ngang ngay đầu ống. Máy bơm nước luôn có hệ thống nước mồi nên phải lắp đúng kỹ thuật. Ống dẫn ở đầu ra cũng nên lắp loại ống có đường kính cùng với họng ra của máy bơm và nên lắp thêm một van khóa để thuận tiện khi sửa chữa máy bơm nước.
 
        Lưu ý, không đặt máy bơm ở nơi quá ẩm ướt (trừ khi đó là máy bơm nước thải) và nên sử dụng cầu dao tự dộng phòng ngừa sự cố về điện, Khi đấu điện vào máy bơm nên lắp dây điện nối đất. Chú ý lắp đúng pha của máy bơm nước khi lắp đường dây điện. Tùy theo công suất máy bơm nước để sử dụng dây dẫn điện đúng trị số an toàn.
 
      Lắp thêm van 1 chiều vào đường ống vào máy bơm để tránh mị mất áp. Khi máy bơm nước chạy nhưng không bơm nước lên được sẽ làm cho động cơ nóng và dễ cháy. Do đó, phải kiểm tra máy bơm trước khi đưa vào sử dụng.
 
       Sử dụng lâu ngày, máy bơm nước hay bị kêu, chạy không êm nên phải vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Ngoài ra, những mối nối đường ống dẫn trước và sau máy bơm nước lâu ngày sẽ bị rò rỉ, làm giảm hiệu suất máy bơm nước nên cần phải chú ý kiểm tra. 
Như vậy sẽ làm tăng thời gian sử dụng cho máy, tiết kiệm chi phí và an toàn cho người sử dụng.
 
      Trên đây là những thông tin cơ bản để chọn lựa máy bơm cho phù hợp với mục đích và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
 
      Hãy liên hệ với Công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết và có giá cả tốt nhất!
 
Một số hình ảnh máy bơm nước tiêu biểu mà công ty chúng tôi đang cung cấp:
 
Image result for ebara pump    Image result for ebara pump   Image result for ebara pump  Image result for ebara pump                 Image result for ebara pump                   Image result for ebara pump
    Image result for ebara pump          Image result for ebara pump         Image result for ebara pumpImage result for pentax pump                      Image result for pentax pump


© 2015 photbomcongnghiep.com

Hỗ trợ: